ÔNG Hồ NHâN, NGườI CHụP ảNH CùNG HIềN Hồ, Là AI?

2022-03-21 20:38:52 314 lượt xem

Dân trí) - Ông Hồ Nhân (SN 1966) là Việt kiều Mỹ, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty Nanogen kể từ khi công ty được thành lập vào tháng 9/1997.

Gần đây, mạng xã hội xuất hiện, lan truyền chóng mặt nhiều hình ảnh khá thân thiết ông Hồ Nhân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen - chụp với ca sĩ Hiền Hồ. Trả lời báo chí về những hình ảnh đang được chia sẻ trên mạng, Tổng Giám đốc Nanogen khẳng định 2 người chỉ là anh em họ của nhau.

Hiền Hồ tên thật là Hồ Thị Hiền, SN 1997. Cô từng giành giải Á quân chương trình Giọng hát Việt khi mới 20 tuổi. 

Nhiều bức ảnh ca sĩ Hiền Hồ với doanh nhân Hồ Nhân được lan truyền trên mạng gây xôn xao (Ảnh: Facebook).

Ông Hồ Nhân là ai?

Trước thời điểm những bức ảnh chụp chung với Hiền Hồ được chia sẻ, dư luận biết nhiều đến ông Hồ Nhân với tư cách "cha đẻ" của Nanocovax, vaccine Covid-19 được nghiên cứu tại Việt Nam.

Ông Hồ Nhân (SN 1966) là một Việt kiều Mỹ, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Nanogen kể từ khi doanh nghiệp được thành lập vào tháng 9/1997. Dưới sự lèo lái của vị doanh nhân này, đến cuối năm 2019, Nanogen đã có tổng tài sản hơn 1.369 tỷ đồng.

Ông Hồ Nhân lớn lên tại TP New York (Mỹ), lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona. Trước đây, khi chia sẻ với tạp chí Forbes, ông Hồ Nhân cho biết bản thân ông có 20 năm nghiên cứu công nghệ sinh học ở nước ngoài và luôn ấp ủ ước mơ lập công ty công nghệ sinh học của riêng mình. Năm 2006, ông Nhân quyết định về Việt Nam định cư lâu dài.

Doanh nhân Hồ Nhân (Ảnh: Nanogen).

Ngoài công nghệ sinh học, ông Nhân còn tham gia nhiều lĩnh vực khác. Tháng 4/2013, ông được mời vào Hội đồng quản trị Công ty bet88s.net  (VinaSecurities) khi doanh nghiệp trong tình cảnh bị thua lỗ nhiều năm liền. Ông là thành viên hội đồng quản trị công ty này giai đoạn từ tháng 4/2013 đến tháng 9/2017.

Trước đó, khi còn sinh sống tại Mỹ, tiến sĩ công nghệ sinh học Hồ Nhân đã tham gia vào các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện, thiết bị y tế. Ông cũng từng dẫn đầu một nhóm định giá các cổ phiếu đầu tư vào ngành y của một quỹ tại Hồng Kông, với số vốn theo ông, trị giá lên đến hàng tỷ USD.

Bên cạnh đó, doanh nhân Hồ Nhân còn là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Dịch vụ Một Thế Giới (ONW), khi có tỷ lệ sở hữu cổ phiếu lên tới 15,8% (cập nhật tới tháng 11/2016). 

Bức ảnh ông Hồ Nhân chụp cùng Hiền Hồ được chia sẻ trên mạng (Ảnh: Facebook).

Chạy đua để có vaccine Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên 

Nanogen là doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, có trụ sở chính tại Khu Công nghệ cao TPHCM (TP Thủ Đức). Nanogen có vốn điều lệ khi thành lập là 200 tỷ đồng, trong đó ông Hồ Nhân là cổ đông góp 140 tỷ đồng, nắm giữ 70% cổ phần.

Sau thời gian phát triển, hiện tại vốn điều lệ của Nanogen đã lên đến 715 tỷ đồng, trong đó, 22,7% vốn thuộc về cổ đông nước ngoài. 

Theo ông Hồ Nhân, từ tháng 1/2020 khi xuất hiện dịch bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc), Nanogen đã lên kế hoạch nghiên cứu vaccine ngừa virus Corona. Đến tháng 3/2020, Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ tìm kiếm doanh nghiệp đủ tiềm lực để phân công nghiên cứu bào chế vaccine ngừa Covid-19, công ty Nanogen chính thức bước vào cuộc đua để có vaccine Covid-19 "made in Vietnam".

Từ tháng 5/2020, Nanogen thử nghiệm vaccine Covid-19 trên động vật. Đến tháng 6/2021, vaccine phòng Covid-19 Nanocovax đã thực hiện giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng trước khi cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp. Trong 1.000 người tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 3, chỉ có một người bị sốc phản vệ.

Đến thời điểm này, Việt Nam có 4 đơn vị được cấp phép nghiên cứu vaccine Covid-19, trong đó Nanogen là đơn vị tư nhân duy nhất tham gia vào quá trình sản xuất, và cũng là đơn vị thử nghiệm vaccine trên người sớm nhất.

Vào tháng 6/2021, ông Hồ Nhân từng gửi "tâm thư" kiến nghị Thủ tướng sớm cấp phép để vaccine Nanocovax được sử dụng khẩn cấp phòng Covid-19.

Ngày 16/12/2021, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã có cuộc họp xem xét báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax. Kết luận sau cuộc họp, Nanocovax đạt yêu cầu an toàn và sinh miễn dịch, cần bổ sung dữ liệu hiệu quả bảo vệ.

Bài viết liên quan
0 đánh giá về ÔNG Hồ NHâN, NGườI CHụP ảNH CùNG HIềN Hồ, Là AI?
SAO TRUNG BÌNH
0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
CAPTCHA
Mini game Mini game Mini game Mini game Mini game Mini game
VIP $ Quay số
tt